- Trên cây mía: Bệnh chồi cỏ, rệp xơ trắng tiếp tục gây hại trên mía tăng, hại nặng trên các ruộng mía nhiễm bệnh chưa được phòng trừ. Cần theo dõi và phòng trừ ở nơi có mức độ nhiễm cao.
- Trên cây cà phê, hồ tiêu: Rệp, bệnh thán thư, khô cành, gỉ sắt trên cây cà phê; bệnh chết nhanh, thối gốc rễ, tuyến trùng, trên cây hồ tiêu tiếp tục phát sinh gây hại mức độ nhẹ đến trung bình, nặng cục bộ ở những vườn cây lâu năm chăm sóc, thoát nước kém và phòng trừ sâu bệnh không tốt. Cần chăm sóc và theo dõi mức độ phát sinh gây hại các dịch hại để xử lý kịp thời, có hiệu quả.
2. Các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên
a. Trên lúa
- Bệnh khô vằn, bệnh lem lép thối hạt, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân... tiếp tục gây hại trên lúa gieo giai đoạn đòng trỗ.
- Bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh và gây hại trên lúa mùa và lúa rẫy ở Tây Nguyên và một số diện tích lúa gieo, lúa vụ 10 ở các tỉnh đồng bằng.
- Chuột gây hại rải rác trên các trà lúa, co cụm vùng gò đồi khi có mưa lũ.
- Ốc bươu vàng di chuyển và lây lan diện rộng theo mưa lũ.
b. Trên cây trồng khác
- Bệnh gỉ sắt, bệnh khô cành, rệp, rụng quả... tiếp tục hại phổ biến trên cà phê ở Tây Nguyên.
- Tuyến trùng rễ, bệnh vàng lá, thối rễ, rệp sáp gốc, bệnh thán thư... hại tiêu chủ yếu ở Tây Nguyên giai đoạn chắc quả.
- Bệnh chổi rồng, nhện đỏ, rệp sáp... phát sinh và gây hại sắn giai đoạn tích củ, thu hoạch.
3. Các tỉnh phía Nam
- Trong tuần tới rầy nâu trên đồng ruộng phổ biến tuổi 3-5, chủ yếu gây hại nhẹ và tiếp tục phát triển đến cuối tuần trên lúa giai đoạn đẻ nhánh; lúa giai đoạn đòng trỗ có thể nhiễm trung bình, cục bộ có một số diện tích nhiễm nặng.
- Do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết bệnh đạo ôn lá tiếp tục phát triển ở hầu hết các địa phương trên lúa giai đoạn đẻ nhánh đến làm đòng và bệnh đạo ôn cổ bông trên các trà lúa trỗ. Các tỉnh cần theo dõi sát tình hình cụ thể trên đồng ruộng của địa phương mình đặc biệt trên những giống nhiễm đạo ôn để có biện pháp ngăn ngừa đạt hiệu quả.
- Cần theo dõi tình hình rầy vào đèn và khí tượng thuỷ văn ở địa phương để chỉ đạo và thực hiện “gieo sạ tập trung, đồng loạt, né rầy”. Đồng thời, vận động nông dân làm tốt vệ sinh đồng ruộng, áp dụng kỹ thuật “3 giảm 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”; thực hiện nguyên tắc “4 đúng” khi sử dụng thuốc để tránh sự bộc phát dịch hại ở giai đoạn sau.
Ngoài các đối tượng nêu trên, cần lưu ý phòng ngừa tốt đối với ốc bươu vàng trên lúa mới gieo sạ; bệnh bạc lá vi khuẩn và lem lép hạt giai đoạn đòng trỗ-chín. Các đối tượng khác xuất hiện và gây hại thấp.
(Nguồn: Cục BVTV – báo NNVN – ngày 19/11/2012)