- Rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 7 tiếp tục hại trên các giống nhiễm, nhất là các trà lúa giai đoạn chắc xanh – đỏ đuôi, nếu không phòng trừ tốt gây cháy vào cuối tháng 9 đầu tháng 10.
- Bệnh đạo ôn cổ bông, cổ gié: Phát sinh cục bộ trên giống lúa nhiễm, giai đoạn chắc xanh – đỏ đuôi; cần theo dõi và phòng trừ sớm, khi bệnh chớm phát sinh.
- Sâu cuốn lá nhỏ: Gây hại nhẹ trên trà lúa muộn, xanh tốt; tại các tỉnh trung du, miên núi sâu non phát sinh cục bộ với mật độ cao. Cần tăng cường giám sát đồng ruộng, phòng trừ ở những ruộng lúa có mật độ sâu non cao, ngay khi sâu còn tuổi nhỏ.
- Ngoài ra, theo dõi và phòng trừ kịp thời bọ xít dài, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá, nhện gié, chuột… gây hại cục bộ.
b. Trên cây trồng khác
- Trên mía: Bệnh chồi cỏ, bọ hung thế hệ 2, rệp xơ trắng, bệnh thối ngọn… tiếp tục phát sinh gây hại trên đồng ruộng. Thực hiện các biện pháp phòng trừ như: Vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy nguồn bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành. Tiếp tục phòng trừ bọ hung, châu chấu, rệp bông, bệnh thối ngọn… tại những vùng nhiễm nặng.
- Trên cây cà phê, hồ tiêu: Rệp, bệnh thán thư, khô cành, rỉ sắt trên cây cà phê; bệnh chết nhanh, thối gốc rễ, tuyến trùng trên cây hồ tiêu tiếp tục phát sinh gây hại mức độ nhẹ đến trung bình, nặng cục bộ ở những vườn cây lâu năm chăm sóc, thoát nước kém và phòng trừ sâu bệnh không tốt.
- Trên cây ăn quả: Bệnh greening, bọ xít xanh, bệnh loét sẹo… tiếp tục gây hại tại những vườn cam già cỗi, chăm sóc và thoát nước kém, vệ sinh đồng ruộng và phòng trừ không tốt.
2. Các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên
a. Trên cây lúa
- Bệnh khô vằn, bệnh lem lép thối hạt, sâu đục thân… tiếp tục gây hại trên lúa giai đoạn chín – thu hoạch.
- Sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân… gây hại chủ yếu lúa vụ 3, lúa gieo giai đoạn đẻ nhánh, đòng trổ.
- Bệnh đạo ôn lá, cổ bông phát sinh và gây hại trên lúa mùa và lúa rẫy ở Tây Nguyên và một số diện tích lúa gieo khô ở các tỉnh đồng bằng.
b. Trên cây trồng khác
- Bệnh rỉ sắt, bệnh khô cành, rệp, rụng quả… tiếp tục hại phổ biến trên cà phê ở Tây Nguyên.
- Tuyến trùng rễ, bệnh vàng lá, thối rễ, rệp sáp gốc, bệnh thán thư… hại tiêu chủ yếu ở Tây Nguyên giai đoạn quả non.
- Sâu đục thân, bệnh than, rệp… hại nhẹ rải rác mía vươn lóng – tạo đường. Sâu non bọ hung, xén tóc hại cục bộ mía ở Phú Yên, Gia Lai.
- Bệnh chổi rồng, nhện đỏ, rệp sáp… phát sinh và gây hại sắn giai đoạn tích củ, thu hoạch.
3. Các tỉnh phía Nam
a. Trên cây lúa
- Rầy nâu trên đồng ruộng phổ biến ở giai đoạn trưởng thành tiếp tục phát triển trên lúa giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trổ, gây hại chủ yếu ở mức nhẹ; đồng thời rầy vẫn còn di trú rải rác do lúa thu đồng đang thu hoạch.
- Bệnh đạo ôn lá tiếp tục phát triển ở nhiều địa phương trên lúa giai đoạn đẻ nhánh đến làm đòng và bệnh đạo ôn cổ bông trên các trà lúa trổ. Các tỉnh cần theo dõi sát tình hình cụ thể trên đồng ruộng của địa phương mình, đặc biệt trên những giống nhiễm đạo ôn để có biện pháp ngăn ngừa đạt hiệu quả.
Ngoài ra, cần lưu ý ốc bươu vàng trên lúa mới gieo sạ ở những cánh đồng trũng không tiêu thoát nước dễ bị ốc bươu vàng tấn công và gây hại nặng.
b. Trên cây nhãn:
Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện áp dụng các biện pháp phòng chống dịch chổi rồng; tập trung cắt bỏ, tiêu hủy những chồi nhiễm bệnh, xử lý thuốc và theo dõi chống tái nhiễm.
(Nguồn: Cục BVTV – báo NNVN – ngày 08/10/2012)